Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Có nên rửa mặt ngay sau khi đi nắng về?

Có người nói sau khi đi nắng về, dùng khăn tay bọc nước đá lau mặt sẽ làm nhả bớt nắng trên da mặt. Điều đó có đúng không? Rửa mặt ngay sau khi đi nắng về có hại cho da mặt không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết bên dưới nhé

Như ta đã biết, ánh nắng mặt trời có các tia hồng ngoại gây nóng (sinh nhiệt) và các tia cực tím gây cháy phỏng… Da ta phản ứng lại bằng cách tiết ra chất hắc tố (melanin) làm da sậm lại và nhờ đó cản bớt tác hại của nắng. Bản thân ta luôn nên chống lại nắng bằng cách đội nón mũ rộng vành, mặc quần áo che kín khi ra nắng. Sau khi vào trong mát, phải có thời gian để da tạo các enzym phá hủy hắc tố thì da trở lại màu sắc bình thường chứ không thể dùng nước đá để làm da “nhả nắng” nhanh được.

 

Vấn đề rửa mặt bằng nước lạnh hay nước đá lạnh là tùy sở thích và cảm giác dễ chịu mà mỗi người cảm nhận và ưa dùng chứ không có hại gì cho da. Dùng lạnh đột ngột chỉ trung hòa được nhiệt (nóng) chứ không làm da hết sậm màu ngay được. Dĩ nhiên, dùng nước đá lạnh quá (gây lạnh đột ngột ngay sau khi đi nắng về) có thể gây xáo trộn hệ thần kinh thực vật, đối với những người nhạy cảm có thể gây cảm lạnh cho họ. Nói chung có thể lau nước ấm, nước mát hay nước đá lạnh, miễn là bạn cảm thấy dễ chịu là được.

Bách Nguyên ( ST )

 


Bạn cũng có thể thích