Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Không phải bố mẹ nào cũng biết được chế độ ăn khi bé nhà mình bị suy dinh dưỡng, do đó để khắc phục được tình trạng suy dinh dưỡng hay trẻ nhỏ thấp còi thì bố mẹ nên có chế độ dinh dưỡng cho bé hợp lý và đúng cách. Qua đó, những chế độ này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Và đặc biệt hơn nữa trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ, bố mẹ nên tuân thủ theo các nguyên tắc nhất định.

1. Nên tăng lượng dầu mỡ
Trong dầu mỡ, cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Mỗi bát bột, cháo hoặc cơm của trẻ cần có một muỗng canh dầu hoặc mỡ. Mẹ có thể sử dụng dầu cá hồi, dầu thực vật… bổ sung vào thức ăn cho trẻ, ngoài ra các loại dầu này còn rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Đâ là một trong những cách nằm trong chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡnggiúp trẻ tăng căn hiệu quả.

82. Nên nấu đặc
Chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡngcòn phụ thuộc vào việc chế biến thức ăn,khi thức ăn được nấu đặc lúc nào cũng cung cấp nhiều năng lượng hơn khi sử dụng thức ăn loãng, và lượng thức ăn hấp thụ cho trẻ cũng nhiều hơn gấp đôi lượng thức ăn loãng. Tuy nhiên, việc nấu thức ăn quá đặc ở một số trẻ nhỏ sẽ khiến chúng khó ăn và gây ngán. Vì vậy mẹ có thể dùng men amylase, có trong bột mộng bắp sẽ giúp thức ăn lỏng ra và trẻ dễ ăn hơn.

3. Tăng các bữa ăn cho bé suy dinh dưỡng
Đối với chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡng, thì việc tăng các bữa ăn hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng. Thay vì hàng ngày bạn cho trẻ ăn 3 bữa, thì có thể tăng lên ngày ăn 5-6 bữa ăn. Nên cho trẻ ăn thêm nhiều bữa phụ sau bữa ăn chính, bằng cách cho dặm thêm uống sữa, sữa chua, chuối… để trẻ trẻ đỡ chán ăn. Và đặc biệt cho trẻ ăn thêm bữa tối trước khi ngủ.

4. Bổ sung đầy đủ thịt, rau, củ

Chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡngcó thành công hay không tùy thuộc vào các loại thực phẩm mà mẹ chọn cho trẻ, trong các bữa ăn hàng ngày mẹ nên cung cấp đầy đủ các loại trứng, thịt, cá, rau xanh, củ quả… để cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là lượng tinh bột và đạm. Đối với trẻ còn nhỏ, me nên nấu thức ăn chính mềm và băm nhỏ. Có thể sử dụng cả xác thực phẩm rồi sau đó xay nhuyễn, nêm nếm vừa ăn tùy theo khẩu vị để trẻ ăn ngon hơn.

5. Cho trẻ đi khám định kỳ
Đây là việc nhằm đánh giá lại chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡngmà bạn thực hiện có mang lại hiệu quả hay không, sau mỗi tháng chăm sóc cho trẻ mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa để bác sĩ tư vấn theo dõi sức khỏe để tư vấn chế độ ăn uống thích hợp.

Bách nguyên (TH)

Bạn cũng có thể thích