Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Cha mẹ mà có 7 đặc điểm này chắc chắn sẽ nuôi dạy con thành công

Không có một công thức chung nào cho việc nuôi dạy một đứa trẻ trở thành phiên bản hoàn hảo. Nhưng nếu cha mẹ có định hướng đúng, con sẽ có nhiều khả năng thành công trong tương lai.

Làm việc bên ngoài

Một nghiên cứu chỉ ra rằng con gái của những bà mẹ làm việc bên ngoài hoàn thành nhiều năm học hơn, thăng tiến tới vị trí quản lý và kiếm được mức lương cao hơn so với các bạn cùng trang lứa của những bà mẹ nội trợ. Con trai của những bà mẹ làm việc bên ngoài cũng tham gia làm việc nhà và chăm sóc con cái nhiều hơn.

Không che giấu sự thật, điều đó có thể gây tổn thương

Những đứa trẻ bị cha mẹ nói dối, ngay cả khi đó là “lời nói dối thiện ý để che giấu sự thật xấu xí”, có thể gặp khó khăn hơn trong việc thích nghi với cuộc sống trưởng thành. Khi con hỏi câu hỏi khó, nói dối có vẻ là cách dễ dàng nhất. Nhưng điều đó có thể tiêm nhiễm cho con một thông điệp mâu thuẫn, nhất là khi cha mẹ vẫn dạy con phải trung thực.

_TON4687_600x404Khuyến khích con đi du lịch

Trẻ em cũng có thể hưởng lợi rất nhiều từ du lịch. Du lịch khơi dậy trí tò mò, khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề nhanh của trẻ, cũng như khiến trẻ độc lập và tự tin hơn. Khi trưởng thành, trẻ sẽ có xu hướng cởi mở, hướng ngoại và biết tôn trọng mọi người.

Không chia sẻ quá nhiều về con trên mạng

Nhiều hot mom thậm chí đã gây sự chú ý bằng cách chia sẻ cuộc sống của con cái họ với cả thế giới và dùng con cái để làm nội dung. Điều này không chỉ nguy hiểm về mặt khách quan mà còn khiến trẻ không thoải mái và ảnh hưởng đến lòng tự trọng về lâu dài.

Quan hệ vợ chồng tốt đẹp

Những đứa trẻ có cha mẹ thường xuyên tranh cãi sẽ thất bại hơn những đứa trẻ có cha mẹ hạnh phúc, tình cảm ổn định. Trong những gia đình có cha mẹ xung đột cao, trẻ em có nguy cơ mắc các vấn đề về cảm xúc, xã hội và hành vi cao hơn, cũng như khó khăn hơn trong việc tập trung và học tập.

Những đứa trẻ đó cũng thiếu hình mẫu về mối quan hệ lành mạnh. Khi trưởng thành, chúng có thể vô thức lặp lại cách cha mẹ đối xử với nhau. Trong khi đó, những đứa trẻ có gia đình hạnh phúc thường trưởng thành hơn về mặt cảm xúc và ít có nguy cơ bị cuốn vào các mối quan hệ lạm dụng và độc hại.

Cho con làm việc nhà

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà sẽ có biểu hiện tốt hơn trong cuộc sống khi trưởng thành. Các công việc phù hợp với lứa tuổi dạy cho trẻ những bài học quý giá. Làm việc nhà dạy cho trẻ tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

Khen nỗ lực chứ không khen khả năng

Có 2 cách để khen ngợi thành tích trí tuệ của con, đó là “Con thông minh quá!” hoặc “Con đã rất chăm chỉ và đã tìm ra cách!”.

Cách đầu tiên sẽ xây dựng tư duy cố định, còn cách thứ hai xây dựng tư duy phát triển. Tư duy cố định dạy trẻ rằng trẻ không cần làm gì để đạt thành tích đó và không thể cải thiện khả năng mà mình đã có. Còn khi bạn khen ngợi nỗ lực, bạn sẽ truyền cho trẻ cảm hứng để làm tốt hơn và không bỏ cuộc.

Những đứa trẻ có tư duy phát triển có thể dễ dàng bước vào cuộc sống trưởng thành, không ngại đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn. Trong khi đó, những người có tư duy cố định thường cảm thấy bản thân không thể làm được gì nếu khả năng bẩm sinh không đủ, câu cửa miệng là: “Tôi không thể làm gì hơn được nữa”.

Khánh Chi (tổng hợp)


Bạn cũng có thể thích