Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Cách để hôn nhân bền vững

Chia sẻ việc nhà, nói chuyện về tiền nong, cùng nhau tập thể dục hoặc xem phim... giúp quan hệ vợ chồng thêm khăng khít.

Khi đã kết hôn, sống cùng một mái nhà, vợ chồng có thêm thời gian dành cho nhau nhưng sự tương tác kéo dài 24/7 khiến bạn phải đối mặt với các mâu thuẫn, xung đột. Nhưng có nhiều cách để các cặp vợ chồng vượt qua các thử thách hôn nhân, giúp tình cảm gắn bó.

Thống nhất về các quy tắc chung và lịch trình

Các cặp vợ chồng tạo ra lịch trình các công việc cần làm, thảo luận về giờ ngủ và khoảng thời gian riêng cho bản thân. Để tìm ra cách chung sống hòa thuận, vợ chồng thỏa hiệp và đặt ra nguyên tắc để sống cùng nhau.

Theo khảo sát của Showerstoyou, những thói quen xấu khi sử dụng phòng vệ sinh cũng có thể dẫn đến sự tan vỡ của một mối quan hệ. Vì vậy, việc vợ chồng thống nhất về các quy tắc chung là quan trọng. Các bạn sẽ thống nhất từ việc nhỏ tới việc lớn, chẳng hạn như ai sẽ là người đầu tiên được sử dụng phòng vệ sinh vào buổi sáng? Nên để nắp bồn cầu được đậy lại hay mở ra?… sao cho phù hợp thói quen sinh hoạt.

Chia sẻ việc nhà

Một nghiên cứu cho thấy 56% người đã kết hôn tin rằng chia sẻ việc nhà là điều quan trọng để có được hôn nhân hạnh phúc. Cặp vợ chồng có thể phân công các đầu việc tùy thuộc vào khả năng và lịch trình công việc. Cả hai có thể cùng nhau làm việc nhà như một hình thức gắn kết hiệu quả.

Nói chuyện về tiền

Giống việc nhà, các khoản chi tiêu trong gia đình được coi là trách nhiệm chung. Các cặp vợ chồng cần thảo luận về cách chi trả các hóa đơn, tùy thuộc vào mức lương của từng người. Cuộc nói chuyện về tiền bạc cũng nên bao gồm các khoản nợ tồn đọng và các mục tiêu tài chính của cả hai.

Mỗi người trong cặp vợ chồng cần luôn trung thực về vấn đề tiền bạc để tránh sự rạn nứt lòng tin. Hiệp hội Tâm lý Mỹ chia sẻ một cách để tránh các tranh cãi về tài chính là vợ chồng thường xuyên ngồi lại để cùng xem xét các khoản chi tiêu và kế hoạch tiết kiệm.

Học cách đối mặt với thói xấu của đối phương

Khi cặp vợ chồng sống cùng nhau, họ sẽ nhận ra các thói xấu của đối phương như để tất bẩn bừa bãi trên sàn, tiếng nhai nuốt thức ăn lớn, tính lề mề và nhiều thói quen khác. Một cách để các cặp vợ chồng tránh làm nhau phát điên là tìm cách giải quyết những thói quen khó chịu này.

Có những hoạt động dành riêng cho nhau

Một bài báo từ Tạp chí Hiệp hội Nghiên cứu Người tiêu dùng viết rằng các cặp trải qua những hoạt động chung cùng nhau sẽ có những cảm xúc tích cực hơn và đạt được sự hài lòng hơn trong mối quan hệ. Những khoảnh khắc này có thể đơn giản là cùng nhau tập thể dục, thư giãn trên ghế sofa lúc xem phim hoặc bôi kem chống lão hóa cho chồng, lắng nghe đối phương ca một bài hát.

Dành cho đối phương không gian riêng

Sống cùng nhau không có nghĩa là bạn phải dành từng giây phút ở bên nhau. Hãy thả lỏng và có thêm thời gian ở một mình cũng giúp củng cố mối quan hệ. Không gian riêng tư giúp chúng ta suy ngẫm về nhiều thứ, bao gồm cả bản thân mình, có thể giúp chúng ta trở thành người tốt hơn.

Có quy tắc cơ bản cho khách tới chơi nhà

Các cặp vợ chồng có sự thoải mái khác nhau khi ở cùng gia đình, bạn bè của đối phương. Do đó, cặp vợ chồng nên đặt ra quy tắc cơ bản dành cho khách khứa. Họ cần thống nhất về việc ai có thể đến nhà chơi, thời gian lý tưởng là bao lâu. Vợ chồng bạn cần thảo luận về các khâu hậu cần khác trước khi khách đến như việc nấu nướng, các hoạt động khi khách tới chơi nhà, giúp ngăn ngừa các cuộc tranh cãi và sự lo lắng khi khách ghé thăm.

Không nhất thiết phải giải quyết xung đột trước khi đi ngủ

Các cặp vợ chồng có thể biến ngôi nhà của mình trở thành một không gian an toàn cho cảm xúc cá nhân bằng cách tạo ra một môi trường tích cực thông qua việc giải quyết các xung đột. Theo Tiến sĩ tâm lý học xã hội Amie M. Gordon, lời khuyên “Đừng đi ngủ khi tức giận” đã lỗi thời. Những người đang ở trạng thái căng thẳng và kiệt sức dễ có các phản ứng tiêu cực hơn. Gordon khuyên bạn nên tạm dừng cuộc tranh cãi và đi ngủ nếu cần. Các mâu thuẫn sẽ dễ giải quyết hơn khi cả hai ở trạng thái tinh thần khỏe khoắn và đã được nạp năng lượng.

Khánh Chi (tổng hợp)

Bạn cũng có thể thích