Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Cách ăn uống giúp phòng chống ung thư hiệu quả

Ung thư dường như là nỗi khiếp sợ của nhiều người. Tuy nhiên, phòng ngừa bệnh ung thư không khó, chỉ bằng cách duy trì lối sống tích cực và chế độ ăn hợp lý.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu và gây ra khoảng 8,2 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới.

Dưới đây các các cách thức phòng chống ung thư qua chế độ ăn mà các chuyên gia khuyên thực hiện:

  1. Ưu tiên các thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Các thực phẩm có nguồn gốc động vật thường chứa nhiều các chất khó hấp thụ cho cơ thể và đôi khi có cả các chất độc hại như hormone tăng trưởng, kim loại do quá trình chăn nuôi.

Trong khi đó, thực phẩm có nguồn gốc thực vật được cho là lành mạnh hơn với cơ thể, với nhiều đạm dễ tiêu hóa và các chất béo không bão hòa. Vì vậy, hãy bao gồm lượng lớn rau, lượng trung bình hoa quả, sa lát, đậu và ngũ cốc trong chế độ ăn uống của bạn.

  1. Bổ sung axit béo omega-3 cho cơ thể

Nên bổ sung axit béo omega-3 qua thực phẩm hoặc chế phẩm bổ sung vì chúng có thuộc tính chống ung thư.

Những thực phẩm giàu chất béo omega-3 là hạt óc chó, hạt lanh, cá nước lạnh như cá hồi và cá mòi. Còn nếu chọn cách bổ sung bằng các chế phẩm omega-3 thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước nhé.

  1. Thường xuyên ăn sữa chua

Sữa chua chứa những vi khuẩn tốt giúp hỗ trợ sản sinh vitamin B12 và các chất chuyển hóa khác giúp ngăn ngừa ung thư ruột. Ngoài ra, những chất chuyển hóa này cũng hỗ trợ chuyển hóa chất béo, do vậy giảm nguy cơ ung thư.

  1. Giảm lượng thịt trong bữa ăn

Để ngăn ngừa ung thư, nên tăng cường hấp thu các loại rau quả tươi giàu chất chống ôxy hóa thay vì tiêu thụ những thực phẩm từ động vật đặc biệt là thịt đỏ. Thịt thiếu chất xơ và các dưỡng chất khác có thuộc tính bảo vệ chống lại ung thư.

Ngoài ra, thịt thường chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể khiến bạn có nguy cơ bị béo phì và các rối loạn sức khỏe khác, có thể dẫn tới ung thư trong tương lai.

  1. Uống nhiều nước

Uống đủ nước không chỉ giúp bạn đáp ứng nhu cầu nước, độ ẩm hàng ngày của cơ thể mà còn giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể thông qua hệ bài tiết. Vì các gốc tự do có thể khiến bạn có nguy cơ bị ung thư, nên hãy uống nước ngay cả khi bạn không cảm thấy khát. Duy trì độ ẩm của cơ thể sẽ giúp bạn phòng tránh nhiều bệnh khác và bảo vệ gan, thận.

  1. Rửa rau quả đúng cách

Do quá trình nuôi trồng nên rau quả có nguy cơ cao bị nhiễm thuốc trừ sâu, là một trong những nguy cơ gây ung thư.

Vì vậy, cần rửa sạch rau quả không chỉ bằng nước mà còn sử dụng giấm và muối để loại bỏ vi khuẩn và các chất dộc hại còn sót lại, đặc biệt là các loại thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.