Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Các nguyên nhân khiến bạn bị đau khi quan hệ

Theo cuộc Khảo sát Quốc gia về Sức khỏe Tình dục và Hành vi tại Hoa Kỳ năm 2009, khoảng 30% phụ nữ cho biết họ thường cảm thấy đau mỗi khi quan hệ tình dục. Nhưng việc phổ biến không có nghĩa là xem nó như là một hiện tượng bình thường.

Đau khi quan hệ sẽ kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng, như sẽ khiến bạn bị sợ tình dục, giảm ham muốn, giảm cảm xúc khi quan hệ, và làm ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa 2 vợ chồng” – theo tiến sĩ Debra Herbenick, nhà khoa học, nhà nghiên cứu về sức khỏe tình dục tại đại học Indiana tại Bloomington.

“Đau đớn là dấu hiệu cho thấy có một vấn đề nào đấy không ổn. Đó cũng chính là lúc bạn cần phải ngồi lại và tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra.”

Đừng bỏ qua và chịu đựng những cơn đau của bạn mà hãy đi tìm nguyên nhân và thử các cách giải quyết sau đây.

Thiếu vuốt ve trước khi vào cuộc

Phụ nữ thường chậm “nổi hứng” hơn so với nam giới, và điều hiển nhiên là họ cần phải được “vuốt ve” bởi bạn tình trước khi quan hệ. Nếu bỏ qua bước này thường sẽ gây ra đau đớn khi “lâm trận” thật sự.

Giải pháp: “Trước khi “lâm trận” bạn cần phải được âu yếm để gợi cảm hứng“, tiến sĩ Herbenick cho biết. “Đối với một vài phụ nữ, đó có thể là một nụ hôn say đắm và được vuốt ve khắp người bởi bạn tình; đối với vài người khác thì có thể cùng xem phim đen với nhau, hoặc có thể được kích thích bằng miệng.”

Tìm hiểu xem cái gì khiến bạn cảm thấy thích thú là mấu chốt để tăng lượng máu đến cơ quan sinh dục, qua đó giúp làm tăng sự bôi trơn và bạn sẽ cảm thấy bớt đau đớn hơn khi thật sự “lâm trận”. Tiến sĩ Herbenick chỉ ra rằng một vài người phụ nữ không thật sự biết khi nào hoặc phải làm sao để có cảm hứng, đó là một vấn đề trở ngại khi quan hệ.

Trong trường hợp này, tiến sĩ Herbenick cho rằng nên tập trung vào cảm xúc ở hoàn cảnh hiện tại sẽ tốt hơn: “Lưu ý đến cảm xúc của bạn thay đổi như thế nào khi chạm vào bạn tình và được vuốt ve ngược lại” – bà đưa ra lời khuyên. Bà cho rằng tập luyện về mặt tinh thần có thể sẽ giúp ích cho những người gặp vấn đề về rối loạn cảm xúc khi quan hệ.

Thiếu bôi trơn

Bạn có thể “bắt đầu” ngay khi sẵn sàng, nhưng nếu như ở bộ phận sinh dục thiếu đi sự bôi trơn cần thiết, bạn sẽ bị đau ngay khi “lâm trận”. Thêm vào đó, các mô ở âm đạo không tự tiết ra các dịch bôi trơn sau khoảng 5 – 7 phút từ lúc não bộ được kích thích.

Một số yếu tố khác cũng làm cho bạn mất đi sự bôi trơn âm đạo như “tắm nước nóng sẽ làm khô âm đạo” – tiến sĩ Herbenick cho biết. “Thuốc dị ứng, thuốc tránh thai nội tiết liều thấp cũng có tác dụng phụ làm khô âm đạo và khiến cho bạn bị đau khi quan hệ.”

Cách giải quyết là hãy chuẩn bị sẵn một ống gel bôi trơn. Tuy không phải lúc nào bạn cũng phải dùng nhưng tốt nhất nên chuẩn bị sẵn để tránh phải đi tìm lúc đang “gay cấn” nhất.

Áp lực và căng thẳng

Bạn có cả đống việc phải làm trong ngày và việc bạn đem theo những sự căng thẳng đó lên giường là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị đau. “Hãy thư giãn và bạn sẽ tìm được cho mình những cảm xúc thăng hoa thật sự trong chuyện chăn gối” – tiến sĩ Herbenick cho biết.

Giải pháp: Loại bỏ stress trước khi quan hệ. Tiến sĩ Herbenick gợi ý các cặp đôi nên mát-xa cho nhau trước khi “lâm trận”. Nếu không có hiệu quả thì bạn nên thử tham dự một lớp yoga, qua đó sẽ giúp bạn thoải mái hơn và xua tan những căng thẳng mệt mỏi trong suốt một ngày làm việc.

“Cậu nhỏ” quá to so với âm đạo

Ở một số ít người, “kích thước bộ phận sinh dục” là nguyên nhân của những cơn đau khi quan hệ. Ví dụ như “cậu nhỏ” quá to mà âm đạo thì quá chật.

Giải pháp: Trong một vài trường hợp, gel bôi trơn có thể giúp giải quyết vấn đề. Nhưng “Trong trường hợp dương vật chạm phải cổ tử cung, hoặc khiến bạn cảm thấy không thoải mái khi quan hệ, khi ấy bạn nên thay đổi tư thế” – tiến sĩ Herbenick cho biết.

“Rất nhiều phụ nữ cảm thấy e dè khi yêu cầu bạn tình của mình “chậm lại” hoặc “nhẹ nhàng” hơn”. – tiến sĩ Herbenick nói. Hãy thử tư thế “nữ ngồi trên, nam nằm dưới” sẽ giúp bạn tự chủ hơn và có thể tự điều khiển tốc độ và độ sâu khi xâm nhập của dương vật.

Nguyên nhân do nhiễm trùng cơ quan sinh dục

Một số nhiễm trùng xảy ra ở cơ quan sinh dục – phổ biến nhất là herpes, do nhiễm trichomonas, và nấm – sẽ làm cho quan hệ không được thoải mái. Ngay cả khi người phụ nữ không có triệu chứng hoặc không biết mình đang bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể tạo ra một vài thay đổi nhỏ tại âm hộ và âm đạo khiến cho bạn bị đau khi quan hệ.

Giải pháp: Hầu hết các nhiễm trùng sinh dục đều dễ dàng kiểm soát và điều trị khỏi, các xét nghiệm cũng rất đơn giản. Nếu bạn đang bị đau, điều quan trọng nhất là phải đi khám bác sĩ để làm các xét nghiệm thích hợp.

Lạc nội mạc tử cung

 Tình trạng này xảy ra khi một số nội mạc tử cung xuất hiện lạc chỗ ở một nơi khác, xuất hiện ở 7% phụ nữ. “Căn bệnh này sẽ khiến gây đau khi quan hệ, đến một mức mà không thể chịu đựng nổi”. – tiến sĩ Herbenick cho biết.

Giải pháp: Điều không may là để điều trị lạc nội mạc tử cung, các bác sĩ phải thực hiện phẫu thuật bằng nội soi. Nếu bạn đau bụng dữ đội mỗi khi hành kinh và trong lúc quan hệ, bởi vì “lạc nội mạc tử cung” là bệnh có tính gia đình, đặc biệt là bạn có người thân họ hàng cũng bị bệnh này – lúc đấy bạn nên đi khám bác sĩ và được siêu âm để chẩn đoán.

Thay đổi vào tuổi mãn kinh

Không chỉ có sự thiếu hụt tính bôi trơn, mà có rất nhiều sự thay đổi của môi trường âm đạo khi một người phụ nữ đi vào mãn kinh. “Âm đạo và âm hộ trở nên hết sức nhạy cảm” – tiến sĩ Herbenick cho biết, qua đó giúp bạn giải thích tại sao ở tuổi này khi quan hệ hay gặp nhiều đau đớn.

Giải pháp: “Có rất nhiều cách để làm dịu bớt những triệu chứng ngoài ý muốn của lứa tuổi mãn kinh” – tiến sĩ Herbenick chia sẻ. “Hãy bắt đầu bằng cách đi khám bác sĩ phụ khoa để tìm hiểu về các nguyên nhân có thể có và đưa ra phương án điều trị tốt nhất.”

Bách Nguyên ( Theo Soha )


Bạn cũng có thể thích