Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Biểu hiện ở vùng đầu cảnh báo gan lâm nguy

Gan tuy không đau nhưng vẫn phát tín hiệu cầu cứu ở vùng đầu. Nếu chú ý bạn có thể sớm phát hiện bệnh ở gan và kịp thời điều trị.

Gan được xem như nhà máy hóa chất bên trong cơ thể con người. Tất cả các chất độc sẽ được chuyển hóa qua gan. Vì vậy, sức khỏe của gan ảnh hưởng đến trạng thái của toàn bộ cơ thể. Khi gan bị tổn thương sẽ kéo theo hàng loạt bệnh tật. Muốn gan khỏe mạnh thì bạn cần chú ý nhiều hơn đến thể trạng của mình.

Một điểm cần lưu ý là gan không có các dây thần kinh đau nên khi mắc bệnh sẽ khó được phát hiện. Thế nhưng khi mắc bệnh gan, cơ thể vẫn sẽ diễn ra những biến chuyển tinh vi, chỉ cần bạn quan sát kỹ là có thể nhìn ra manh mối. Nếu vùng đầu của bạn xuất hiện những biểu hiện dưới đây thì nên đi khám ngay bởi rất có thể ung thư gan đã trú ngụ trong cơ thể.

Da mặt xỉn màu

Bên cạnh việc phản ánh trạng thái tinh thần, làn da của một người còn phải ánh tình trạng sức khỏe của người đó. Ở người khỏe mạnh làn da thường hồng hào, căng bóng. Nếu da mặt bị sạm đen thì rất có thể là do chức năng giải độc của gan bị suy giảm, dẫn đến việc độc tố không thể đào thải kịp thời nên dễ tích tụ trong cơ thể khiến da mặt xỉn màu theo thời gian.

Mắt vàng

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, mắt có thể nói lên nhiều điều về một người. Trong đó có thông tin về tình trạng sức khỏe tổng thể.

Mắt vàng là một trong những hiện tượng rất đặc trưng của bệnh gan, do gan không chuyển hóa và thanh thải được sắc tố mật có tên là bilirubin. Với những bệnh nhân mắc bệnh gan mãn tính, khi chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng, khả năng hấp thụ, tổng hợp và chuyển hóa bilirubin của gan cũng giảm sút. Từ đó dẫn đến hiện tượng bilirubin tích tụ trong mắt, gây vàng mắt và vàng da.

Mũi đỏ, chảy máu cam

Một trong những chức năng quan trọng của gan là tổng hợp các yếu tố đông máu. Sau khi chức năng gan suy giảm thì số lượng các yếu tố đông máu cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng đông máu và gây ra hiện tượng chảy máu. Chính vì vậy, nếu mũi của bạn lúc nào cũng đỏ và ra máu cam thì bạn nên cẩn thận với nguy cơ chức năng gan bị suy giảm. Có thể là gan đã bị tổn thương nên chức năng đông máu bị tắc nghẽn.

Môi tím tái, miệng có mùi hôi

Theo Đông y, gan và môi có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nếu gan khỏe mạnh thì môi hồng hào, môi tím tái mà không phải do nhiệt độ thấp thì bạn nên xem xét nguy cơ mắc bệnh gan, ung thư gan có thể xảy ra.

Vì vậy, khi gan có vấn đề sẽ khiến độc tố tích tụ từ đó gây ra tình trạng môi thâm xỉn, tím đen.

Bách Nguyên (Theo songkhoe)

Bên cạnh đó, người có gan kém cũng dễ bị nứt nẻ môi, hơi thở có mùi. Lý do là dịch cơ thể trong miệng được kết nối với tim, gan, lá lách, phổi, thận và các cơ quan khác. Khi có mùi khác thường trong miệng, đó thường là do các cơ quan nội tạng có vấn đề, đặc biệt là bệnh về gan.

Làm thế nào để bảo vệ lá gan của bạn?

Nếu bạn không có bất kỳ biểu hiện nào kể trên thì xin chúc mừng, lá gan của bạn vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chăm sóc và bảo vệ để lá gan luôn khỏe mạnh như vậy. Cách bảo vệ gan rất đơn giản đó là không uống nhiều bia rượu, chế độ ăn lành mạnh và tập luyện thường xuyên, cẩn trọng với một số loại thuốc, phòng tránh viêm gan do virus, kiểm tra viêm gan do virus, không chạm hay ngửi các chất độc hại, thận trọng khi dùng thảo dược và thực phẩm chức năng.


Bạn cũng có thể thích