Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Bảo vệ làn da tối ưu dưới ánh nắng mặt trời ngày hè

Trong ánh nắng mặt trời có chứa những tia cực tím gây tổn thương cho làn da của chúng ta, đây là một trong những nguyên nhân khiến da chúng ta "lão hóa" sớm hơn so với tuổi thật.

Tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da

Tia UV có trong ánh nắng mặt trời được coi là “kẻ giết người thầm lặng”, cụ thể là có 3 loại tia UV gồm UVA, UVB và UVC. Theo lý thuyết, tia UVC bị tầng ozone hấp thụ, chính vì vậy tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da được gây ra chủ yếu bởi hai loại tia UVA và UVB.

Tia UVA (sóng dài) có thể xuyên qua tầng ozon mây mù, không khí nên có lượng bức xạ tia tử ngoại nhiều nhất chiếm tới 97%. Tia UVA phá hủy làn da thầm lặng bằng cách khiến làn da trở nên rám nắng theo cách không lành mạnh. Tia UVA đi sâu hơn vào da, phá hủy các sợi đàn hồi của da làm da của chúng ta nhăn nheo và gây ra các tổn thương dẫn đến lão hóa sớm và có thể gây ra ung thư da.

Tia UVB (sóng ngắn) chiếm khoảng 3% trong số các tia UV do mặt trời tỏa ra. Tia UVB kích thích quá trình chuyển hóa Melanin – sắc tố da làm cho da trở nên tối đi, gây ra cháy nắng và cũng gây ra tổn thương do lão hóa sớm. UVB được coi là nguyên nhân phổ biến của hầu hết các bệnh ung thư da.

Ung thư da không phải u ác tính, ít gây tử vong hơn, tuy nhiên chúng có thể lan rộng ra khắp cơ thể, gây biến dạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được điều trị. Thật không may, có đến 85% dân số thế giới không biết tác hại của ánh nắng mặt trời, không quan tâm đến những biện pháp bảo vệ làn da.

Mùa hè đã đến rất gần, đây là thời điểm tia UV hoạt động mạnh, các cơ quan chức năng đã đưa ra những cảnh báo đến người dân về tác hại của tia UV đối với sức khỏe. Vậy chúng ta cần làm gì để phòng tránh?

Bí kíp bảo vệ làn da tối ưu dưới tác hại của tia UV 

Biện pháp đơn giản nhất để chúng ta có thể tránh tác hại của ánh nắng đối với làn da là hạn chế ra ngoài trong khoảng thời gian từ 10h – 16h cùng với đó là ngay từ bây giờ hãy áp dụng các biện pháp chống nắng như mặc quần áo che toàn thân, đội mũ nón, thoa kem chống nắng mỗi ngày, dù mưa hay nắng.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu sử dụng kem chống nắng nhưng càng sớm càng tốt.

Theo nhận định của các chuyên gia da liễu: Kem chống nắng giúp bảo vệ làn da khỏi bị cháy nắng và tránh các vấn đề về sắc tố da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở nên kèm nhãn Broad Spectrum có khả năng ngăn cản đến 97% các tia cực tím.

Bách Nguyên (Theo songkhoe)


Bạn cũng có thể thích