Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Đạo diễn Trọng Trinh: “Tôi “chết” cô ấy chứ không phải cô ấy “chết” tôi”

Nghệ sĩ bị chinh phục bởi những lời hỏi thăm hàng ngày và sự quan tâm, chăm sóc tận tình từ xa của người phụ nữ kém mình 16 tuổi.

– Trong phim “Nàng dâu order”, nhân vật của anh phải lòng một cô gái kém mình nhiều tuổi. Anh tìm thấy sự tương đồng nào ở hoàn cảnh ấy? 

– Bà xã kém tôi gần 20 tuổi. Tuy nhiên, tôi không thấy thế là quá trẻ. Tôi quan niệm vợ trẻ là phải kém 30 tuổi trở lên cơ.

Ngày xưa, nhiều người nhìn thấy vợ chồng tôi cũng “chào chú, chào chị”. Mỗi lúc như thế, tôi bảo họ xem lại xem nên “chào chú, chào cô” hay “chào chị, chào anh” thì hợp lý hơn (cười). Đùa vậy thôi, tôi không coi trọng chuyện tuổi tác nhiều cho lắm. Đối với tôi, điều quan trọng nhất là tính cách. Mình chỉ cần sống thực sự thoải mái là được, không cần quá quan tâm suy nghĩ của những người xung quanh về mình. Môi trường làm việc và những va chạm hàng ngày của công việc làm phim giúp tôi giữ được trẻ trung trong tính cách. Vì thế, tôi cũng không thấy mình và bà xã quá khác biệt. Cô ấy nhiều lúc còn nói tôi trẻ hơn vì đầu óc lúc nào cũng tìm tòi những thứ mới mẻ.

Trọng Trinh và bà xã Lan Phương làm đám cưới vào năm 2011

– Ngày mới quen nhau, anh làm thế nào để tán tỉnh bà xã kém 16 tuổi? 

– Cô ấy là người chủ động tán tỉnh tôi trước. Tôi “chết” cô ấy chứ không phải cô ấy “chết” tôi đâu (cười).

– Anh chị mất bao nhiêu thời gian để chuyển từ giai đoạn tán tỉnh sang chính thức yêu đương? 

– Khoảng 6 tháng. Thực ra là tôi đã “đổ” từ trước rồi cơ nhưng đến lúc ấy mới chính thức yêu nhau.

– Cô ấy đã làm gì để chinh phục trái tim anh? 

– Tôi và cô ấy tình cờ gặp nhau trong một lần đi chơi với đám bạn chung. Các cụ nói con trai yêu bằng mắt còn con gái yêu bằng tai nhưng tôi thì ngược lại. Hàng ngày, cứ đến chiều chiều là cô ấy gọi điện hỏi thăm xem tôi ra sao. Nghe cô ấy nói giọng miền Trung, thế là tôi “chết” thôi.

– Anh mềm lòng chỉ vì chất giọng miền Trung? 

– Ban đầu, cô ấy là người chủ động. Chúng tôi thường xuyên nói chuyện. Thế rồi, cứ chiều chiều là cô ấy gọi điện hỏi thăm tôi. Đến một ngày, cô ấy đột nhiên chẳng gọi và tôi bỗng thấy hẫng hụt vì chẳng ai hỏi thăm mình nữa. Và thế là, tôi gọi lại cho cô ấy.

Tuy nhiên, cái chính nhất để tôi thực sự đổ gục là mấy gói trà gừng. Sau vài lần ra Hà Nội, cô ấy biết tôi rất dễ cảm lạnh nên đã chuẩn bị sẵn rất nhiều trà gừng ở nhà, trên xe ôtô và phòng làm việc của tôi để phòng trừ. Một lần bị cảm ở cơ quan, tôi nhìn thấy gói trà gừng và bỗng nhiên nhớ đến cô ấy. Lúc đó, tôi mới nhận ra cô ấy giỏi thật, biết bài binh bố trận rất tài tình. Bây giờ, tôi vẫn thỉnh thoảng trêu bà xã vì điều đó. Mỗi lúc như thế, cô ấy chỉ bảo em lo cho anh thật mà.

Trọng Trinh và bà xã trong một chuyến du lịch đầu năm 2018

– Anh thấy thế nào khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc từ một người phụ nữ sau nhiều năm sống đơn thân? 

– Cô ấy rất tận tụy, chăm sóc sức khỏe của tôi từng chút một. Cô ấy lo cả chuyện tôi đi đứng ra sao, sáng sáng nên ăn gì… Không chỉ khuyên bảo, cô ấy còn chuẩn bị sẵn đồ bổ để tôi mang theo khi đi làm phim. Đã từ rất lâu rồi tôi mới có cảm giác được quan tâm như vậy. Tôi rất bản lĩnh nhưng thật ra không được mạnh mẽ lắm, thậm chí hơi có chút yếu đuối. Cứ nghe cô ấy hót mãi rồi tôi cũng mềm lòng và yêu lúc nào không biết.

– Cảm giác yêu đương ở tuổi trung niên của anh ra sao?

– Buồn cười lắm. Nhiều hôm trời cũng bình thường nhưng tôi cũng có thể thốt lên “Hôm nay trời đẹp thế”. Nhiều hôm trời mây mù bỏ xừ ra nhưng tôi vẫn khen trời đẹp. Có lẽ là đẹp từ bên trong (cười). Thực ra tôi không cố tình nói điêu mà cứ buột miệng ra như vậy. Lúc đó, mọi lời nói đều theo cảm xúc. Nhiều khi ngẫm lại, tôi lại thấy buồn cười vì không hiểu sao hồi đấy mình lăng nhăng thế, hứng lên thì cũng tán ra trò.

– Khi quyết định đến với nhau, anh giới thiệu bạn gái với các con như thế nào khi họ không cách nhau quá nhiều tuổi? 

– Tôi không biết nếu mình có con gái thì sẽ khó xử ra sao nhưng với hai con trai tôi, mọi chuyện diễn ra rất bình thường. Hôm ấy, tôi dẫn cô ấy về và giới thiệu với các con “Đây là cô Phương”. Biết cô là bạn của bố và sẽ trở thành vợ của bố, chúng càng thêm quý mến. Dù chỉ chênh nhau hơn chục tuổi nhưng bà xã và các con tôi rất hòa hợp. Trước đó, các con thấy tôi đi làm nhiều quá mà chỉ có một mình nên cũng rất lo lắng. Tôi cảm thấy rất may mắn vì sau khi bà xã về sống cùng, mọi thứ trong gia đình mình đều rất thuận.

– Khác biệt về tuổi tác, anh và bà xã dung hòa như thế nào khi về chung một nhà?

– Tính cách chúng tôi trái ngược nhau. Tôi là người ít nói còn cô ấy nói nhiều. Tôi mềm mại bao nhiêu thì cô ấy nóng tính bấy nhiêu. Đôi khi cô ấy gắt lên hỏi tôi “Sao anh không nói, lúc nào cũng im im như thế” thì tôi chỉ biết trả lời “Anh không nói được”.

Tôi là người không thể nói những điều dối lòng mình. Kể cả khi khen một người phụ nữ xinh hơn so với thực tế, tôi cũng cảm thấy gai người. Tôi chỉ có thể nói “em không đẹp lắm nhưng có duyên”. Bà xã từng nhiều lần giận dỗi khi tôi nói quá thật. Tôi thừa nhận đó là một cái dở. Tôi coi sự khác biệt giữa hai vợ chồng như quy luật bù trừ của tạo hóa và chấp nhận điều đó. Là người đã đến giai đoạn đằm lại và ít nói hơn, tôi luôn luôn lắng nghe. Khi có tranh cãi, tôi không bao giờ mang những trải nghiệm của người hơn tuổi ra để khăng khăng mình đúng.

Vợ chồng nghệ sĩ Trọng Trinh và hai con trai trong một lần đoàn tụ hồi đầu năm 2018. Hai con của đạo diễn đều không theo nghiệp bố mà chọn du học ngành kinh tế. Con trai lớn của Trọng Trinh đã kết hôn

– Tại buổi họp báo ra mắt phim ‘Nàng dâu order’, đạo diễn Đỗ Thanh Hải chia sẻ rằng anh sắp có em bé nên mới vào vai ông Phú để tập dượt trước. Thực hư chuyện đó ra sao? 

– Anh ấy cứ đùa thế thôi chứ không biết em bé ở đâu. Tôi không ngại có con ở lứa tuổi này vì cho rằng đó là một niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, điều khiến tôi áy náy nếu có con bây giờ là làm sao để tròn trách nhiệm với nó đến 20 năm nữa. Khi đứa trẻ lớn lên và cần sự tư vấn ở người thân nhất mà tôi chẳng còn nữa hoặc không thể chia sẻ được với nó thì không hay. Dù luôn để các con tự lập và tôn trọng mọi lựa chọn của chúng nhưng tôi cho rằng nếu con có người lớn định hướng thì sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều khi trưởng thành. Đứa trẻ nào cũng cần bố mẹ, ít nhất là để có điểm tựa tinh thần. Trên đời cũng có những đứa trẻ sinh ra phải hoàn toàn tự thân nhưng chắc chắn họ sẽ mất thời gian hơn những người bình thường. Cuộc đời khó nói lắm, chỉ cần nghĩ đến việc không cho con một cuộc sống trọn vẹn là tôi thấy lăn tăn. Nếu không phải vì suy nghĩ ấy thì tôi đã có thêm con từ lâu rồi.

– Người phụ nữ nào cũng mong muốn được trải nghiệm thiên chức làm mẹ. Bà xã anh phản ứng ra sao trước suy nghĩ đó của anh? 

– Ngay từ đầu tôi đã nói thẳng với cô ấy rằng: “Anh có hai cậu con trai và phải lo cho chúng đến tuổi trưởng thành. Nếu đến với anh thì em phải hy sinh. Nếu trời cho thì mình nhận chứ bắt buộc phải cố gắng để có con thì anh không thể”. Tôi biết rằng chẳng thể nói trước được điều gì trong tình yêu nhưng khi đến với nhau, cả hai phải hiểu được những điều mình và đối phương muốn. Tôi thừa nhận mình hơi hà khắc nhưng khi tôi hỏi “Em có thấy anh hà khắc không?”, cô ấy chỉ nói rằng “Em chỉ cần anh thôi, em sẵn sàng hy sinh vì anh. Nếu Trời cho thì mình nhận, nếu không có thì cũng không quá cần thiết”.

– Vậy là anh chủ định không có con ở cuộc hôn nhân thứ hai ngay từ đầu? 

– Tôi không cố tình không có con. Tôi quyết để mọi chuyện thuận theo tự nhiên chứ không cố gắng để có.

Đạo diễn Trọng Trinh sinh năm 1957, từng được nhiều người biết đến trong vai trò diễn viên qua các phim Săn bắt cướp, Gió qua miền tối sáng… Từ năm 1997, anh chuyển hướng sang công việc đạo diễn với hàng loạt phim thành công như: Sân tranh, Sang sông, Ban mai xanh, Cầu vồng tình yêu, Tình yêu không hẹn trước, Zippo mù tạt và em. Bộ phim cuối cùng anh làm trước khi về hưu là Cả một đời ân oán.

Sau một lần hôn nhân đổ vỡ, tháng 1/2011, đạo diễn Trọng Trinh tái hôn. Bà xã của Trọng Trinh sinh năm 1973, tên Lan Phương, quê ở Đà Nẵng. Sau khi làm đám cưới, Lan Phương theo chồng ra Hà Nội và làm hậu phương cho anh theo đuổi đam mê làm phim.

Khánh Chi (tổng hợp)


Bạn cũng có thể thích