Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Hi-end – Thú chơi thầm lặng

Đến một thời gian nào đó, khi không còn phải quá bận tâm với những nhu cầu thường nhật, con người ta bắt đầu có những thú chơi cho riêng mình.

Có những thú chơi không quá đắt tiền, có những thú chơi bạc tỷ, nhưng tựu trung lại, đều tốn tiền và nhất là tốn thời gian, bởi “nghề chơi cũng lắm công phu”. Thậm chí, với nhiều người, chơi còn khó hơn làm, bởi làm còn có chuẩn mực nhất định, cứ đạt chuẩn là hoàn thành. Còn chơi là một cái gì đó rất khó đến đích, cũng chính vì thế mà nghề chơi luôn hấp dẫn. Có những thú chơi để thoả mãn mình và để khoe với người khác như thể chơi xe, chơi đồng hồ, chơi máy ảnh…

Những thú chơi ấy thường có hội có nhóm, giao lưu có tranh cãi có. Nhưng có một thú chơi mà thầm lặng đến mức có những người chơi nhiều khi chơi trong cô độc, không muốn khoe khoang, bởi họ chơi cho riêng mình. Đó là hi-end.

Có rất nhiều định nghĩa về hi-end, và người ta luôn cho rằng hi-end là những thiết bị âm thanh đắt tiền, xa xỉ. Thật ra không hẳn như vậy, không phải bộ dàn hi-end nào cũng có giá trên trời, tất nhiên không rẻ như những sản phẩm đại chúng. Và những bộ dàn tiền tỷ ngày hôm nay, nói đến tiền tỷ thì có vẻ to tát, nhưng thực ra chưa bằng giá một căn hộ chung cư bình dân.

Ngoảnh lại vài chục năm trước, khi kiếm đồng tiền còn khó khăn bởi đất nước vừa mới qua cơn khói lửa, người ta đã dám mua những cái đài radio cassette mà giá trị tính ra lúc ấy ngang ngửa một căn nhà. Mọi so sánh  đều khập khiễng, nhưng những thiết bị âm thanh ngày đó không thể so với thiết bị hi-end ngày nay nếu nói về cảm xúc âm nhạc. Bởi khoa học kỹ thuật thì liên tục phát triển, mỗi một năm, các kỹ sư âm thanh đều có những cải tiến làm cho âm thanh trở nên chính xác hơn, và trên tất cả, là để đem lại cho người chơi nhiều cảm xúc hơn, đúng với một định nghĩa khác về hi-end, rằng hi-end chính là thiết bị biến mất và chỉ còn âm nhạc ở lại.

Có những người chơi hi-end bận rộn đến mức thời gian nghe nhạc chỉ vài lần trong tháng, thậm chí trong năm, nhưng đòi hỏi bộ dàn phải đem lại cho mình sự thư thái thực sự khiến mình đắm chìm vào thế giới âm nhạc, thưởng thức được cái hay trong sự trình diễn, phân biệt được tiếng của các nhạc cụ nổi tiếng thế giới, vị trí của từng nhạc công trong dàn nhạc. Một người chơi hi-end nói với tôi, nếu như dàn nhạc họ chơi bằng nhạc cụ triệu đô, với những tay đàn cự phách, mà ta lại chỉ nghe bằng những thiết bị phổ thông, chẳng phải là phí hoài hay sao, chẳng phải là sự thiếu tôn trọng với nghệ thuật hay sao.

Người chơi hi-end tinh tế và khó tính, sành điệu mà cực đoan, chính vì thế, người kinh doanh hi-end để chiều lòng được khách hàng, trước khi là doanh nhân, thì cũng phải là người chơi hi-end, để có thể đồng cảm với nhau để trò chuyện với nhau. Người chơi hi-end hay tìm đến địa chỉ Công Audio, nơi thường xuyên cập nhật những thiết bị hi-end mới nhất và xu thế chơi mới nhất.

Ở đó, người ta gác sang bên chuyện mua bán thiết bị, ngồi với nhau uống một ly trà hảo hạng, đắm chìm trong khói cigar và rượu vang, tất nhiên, không thể thiếu âm nhạc. Ở đó, bộ dàn hi-end được phối ghép theo chuẩn mực của những đôi tai khó tính, chứ không phải là đem lại thiết bị đắt tiền ráp vào nhau. Và đa phần, những phối ghép đó đều được người chơi hi-end chấp nhận, bởi Công Audio còn khó tính hơn khách hàng của mình nhiều lần.

Thú chơi hi-end thầm lặng là thế, nhưng người chơi hi-end thì cứ thế nhiều lên theo năm tháng. Âu cũng là tín hiệu đáng mừng, bởi khi bước chân vào thế giới hi-end, thì người ta cũng bắt đầu tiến đến sự chơi đầy tính nghệ thuật, chứ không còn là chơi để khoe mẽ, để thể hiện với người khác. Bởi nếu cái xe còn mang ra khoe được, thì bộ dàn hi-end ở nhà mình đâu thể lúc nào cũng mang đi được. Chơi hi-end, tiếp xúc với âm nhạc, chẳng phải con người sẽ nhân văn hơn hay sao?

Linh An

 

Thích và chia sẻ để ủng hộ ĐẸP VIỆT!

Hi-end – Thú chơi thầm lặng
5 (100%) 1 vote[s]

Bạn cũng có thể thích
Do NOT follow this link or you will be banned from the site!