Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

4 nhóm người không nên ăn giá đỗ để bảo vệ sức khỏe

Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, xơ rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người tiêu dùng.

Thích và chia sẻ để ủng hộ ĐẸP VIỆT!

1. Lợi ích của giá đỗ

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng giá đậu xanh sống có tác dụng kéo dài tuổi thọ, rất tốt trong những trường hợp thiểu năng sinh dục, và còn có tác dụng cho sản phụ khó sinh, tốt cho chị em mang thai, phòng tránh sẩy thai. Trong bệnh huyết áp cao chưa rõ nguyên nhân, người ta thường dùng giá đậu xanh búp mầm đun kỹ lọc lấy nước khoảng 100 ml, ngày uống 2 lần sáng chiều thì sẽ giúp huyết áp hạ xuống.

Với phụ nữ sau sinh, để có sữa cho con bú nên ăn giá sống. Theo kinh nghiệm dân gian, giá sống cũng hữu dụng cho những người ho có đàm, khô cổ họng, khàn tiếng, và đặc biệt là tắt tiếng. Khi người bệnh không có những triệu chứng lâm sàng như sốt cảm, sổ mũi, cũng không đau đầu, nuốt nước bọt không đau rát cổ, mà chỉ có mất tiếng thì lấy chừng 200 gr giá đậu xanh búp mầm (loại giá sạch không tưới nước vôi), cọng ngắn để dùng.

Giá đậu xanh búp mầm còn giúp ích cho bệnh lý tiêu hóa như đại tiện phân sống, ăn chậm tiêu, bụng no hơi… Với người bị chứng xơ vữa động mạch, hằng ngày nên ăn giá đậu xanh búp mầm sống rất cần thiết. Với những người bị ngộ độc rượu, uống một cốc nước ép giá đậu xanh búp mầm muối dưa vô cùng quý, sẽ giải độc nhanh.

2. 4 đối tượng không nên ăn giá đỗ

Người chân tay lạnh, yếu

Nếu chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Người đang đói bụng

Giá đỗ tương mang tính hàn, ăn khi đói sẽ hại tới dạ dày. Để phát huy tác dụng của giá đỗ tương nên ăn cùng các thực phẩm khác trong bữa ăn.

Người đang uống thuốc

Giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Do đó, nếu đang uống thuốc không nên ăn giá đỗ, hoặc ăn gần với thời gian uống thuốc.

Phụ nữ mang thai, cho con bú

Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên ăn giá đỗ sống. Do giá đỗ được làm ở nhiệt độ 35 độ C, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nếu muốn ăn giá đỗ, nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín

3. Cách sử dụng giá đỗ an toàn

Khi mua giá đỗ, bạn  nên chọn giá cong queo, giá nhỏ, nhiều rễ và về nhà vặt bớt rễ để không độc. Nếu giá nhạt, dài và ít rễ, trắng thì chắc chắn dùng thuốc ngâm.

Hiện nay, giá đỗ có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ C. Đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối. Mặt khác, giá đỗ rất bổ, mọi người không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày

Bách Nguyên (Theo Phunutoday)

Thích và chia sẻ để ủng hộ ĐẸP VIỆT!

4 nhóm người không nên ăn giá đỗ để bảo vệ sức khỏe
Đánh giá bài viết này

Bạn cũng có thể thích
Do NOT follow this link or you will be banned from the site!