Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

4 cách để cải thiện trí thông minh của trẻ

Tầm quan trọng bên ngoài hay bên trong của con người là quan trọng thì nhiều người có câu trả lời khác nhau, nhưng nếu đặt góc nhìn vào cha mẹ thì luôn hy vọng rằng đứa trẻ sẽ phát triển toàn diện, có ngoại hình nổi bật, sức khỏe tốt và chỉ số thông minh vượt trội. Nói đơn giản là hoàn hảo.

Ngoại hình là do bẩm sinh, và nhiều người nghĩ rằng IQ cũng do di truyền, nhưng nỗ lực rèn luyện có được quan trọng hơn. Hôm nay, chúng tôi sẽ nói về bốn cách để cải thiện trí thông minh của con bạn. Là cha mẹ bạn có biết không?

Bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển trí não

Điều này rất quan trọng, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng DHA và AA là 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé, DHA còn có tên gọi khác là “Brain Gold”, là một loại axit béo không no cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người.

Em bé đã bổ sung đủ DHA, có thể giúp hình thành các kết nối thần kinh não một cách hiệu quả. Các dây thần kinh này càng phong phú thì khả năng tri giác của bé càng mạnh, từ đó thúc đẩy khả năng học tập của trẻ.

DHA cũng là một thành phần quan trọng của võng mạc, bổ sung đủ DHA có thể thúc đẩy sự phát triển võng mạc của trẻ và ngăn ngừa cận thị.

Trước ba tuổi, não bộ của trẻ đang trong thời kỳ phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, trong thời kỳ này men chuyển DHA ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn tương đối thiếu, vì vậy chúng ta cần bổ sung đủ DHA cho trẻ.

Hướng dẫn bé khám phá thêm

Về cơ bản, nhiều bậc cha mẹ ngăn cản con cái mình chủ động làm một việc gì đó ngoài sự bảo vệ của trẻ, ý định là tốt, nhưng điều này cũng cản trở ham muốn khám phá của trẻ. Bạn phải biết rằng khi bé khám phá một điều mới là thúc đẩy sự phối hợp của tay, não và mắt, đây cũng là một kênh để nâng cao trí thông minh.

Vì vậy, khi bé còn nhỏ, bạn nên hướng dẫn bé khám phá, không nên giữ bé ở nhà cả ngày vì sợ bé bị rơ, bẩn, đây không phải là biện pháp bảo vệ mà là tác hại.

Trong quá trình khám phá, bé không chỉ rèn luyện khả năng phối hợp của các chi mà còn cho bé hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới, thông qua sự hiểu biết của bản thân về thế giới, bé có thể hiểu biết sơ bộ về không gian, logic,…

Sự khuyến khích và hỗ trợ từ cha mẹ

 

 

Người ta nói cha mẹ là người thầy tốt nhất cho con cái không có gì sai cả, đặc biệt ảnh hưởng về mặt tinh thần là rất lớn, nếu cha mẹ luôn miệng nói với con rằng “Sao con ngu quá”, “Con làm dữ quá”, …, thì bất cứ vấn đề gì sau này trẻ gặp phải, lần đầu tiên trong đầu trẻ đều ám chỉ rằng mình chưa đủ tốt, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và tính cách.

Nếu cha mẹ luôn động viên con cái thì nhìn chung trẻ sẽ vui vẻ, hào phóng, sẽ tích cực suy nghĩ và cố gắng khi gặp sự việc, từ đó tăng cường trí thông minh.

Một môi trường ngôn ngữ tốt

Qua nghiên cứu khoa học, chỉ số thông minh trung bình của trẻ sống trong môi trường ngôn ngữ tốt cao hơn nhiều so với trẻ sống trong môi trường ngôn ngữ nhàm chán. Cái gọi là môi trường ngôn ngữ tốt là để trẻ có đủ tình yêu thương và sự đồng hành.

Nói chuyện với trẻ nhiều hơn khi trẻ không nói được để trẻ hình thành phản ứng. Khi trẻ còn bi bô, bạn nên giao tiếp với trẻ nhiều hơn. Ngay cả khi trẻ không hiểu nghĩa, trẻ sẽ hình thành khái niệm về lời nói. Vì vậy, để kích thích hệ thống phát triển ngôn ngữ của mình.

Cha mẹ nói với con càng nhiều thì càng có khả năng khuyến khích con nói nhanh hơn, và sau này con sẽ có nhiều vốn từ vựng hơn, tạo nền tảng tốt cho việc học tập và giao tiếp xã hội sau này.

Vì vậy, việc thừa hưởng trí thông minh là một phần, nhưng nỗ lực rèn luyện cũng vô cùng quan trọng, đừng vội nản lòng với con, làm tốt những điều này có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển trí tuệ của trẻ đấy!

Khánh Chi (tổng hợp)

Bạn cũng có thể thích