Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

3 thời điểm vàng kích thích trí thông minh của trẻ

Đối với hầu hết các bậc cha mẹ, có thể nuôi dạy một đứa trẻ thông minh và xuất sắc là mong muốn lớn nhất của họ.

Trên con đường nuôi dạy trẻ, cha mẹ tự kiết kiệm ăn uống là để cho con cái được học hành tốt nhất, nhưng chúng ta phải chú ý đến thời điểm và phương pháp giáo dục trẻ. Nếu chọn sai thời điểm và phương pháp thì dù có đổ bao nhiêu tâm sức, tiền của vào cũng chỉ tốn công mà còn khiến cha mẹ nghĩ rằng con quá ngu ngốc, không biết tu dưỡng sẽ mang hại cho con.

Hầu hết trẻ em đều có 3 thời kỳ phát triển trí não cao nhất trong đời, tức là trẻ em có 3 cơ hội để trở nên thông minh hơn. Nếu cha mẹ nắm bắt được ba cơ hội này để rèn luyện tốt thì hầu hết trẻ sẽ trưởng thành.

Nói đến thời điểm để con trở nên thông minh, điều đầu tiên mà hầu hết các bậc phụ huynh nghĩ đến là học THCS, vì lúc này con họ bắt đầu bước vào giai đoạn học sâu.

Trên thực tế, đã quá muộn để khi đi học trung học cơ sở đào tạo. Lúc này, sự phát triển trí não của trẻ đã trưởng thành, và sẽ rất khó để trau dồi các khả năng khác nhau của trẻ. Vậy ba cơ hội để trẻ trở nên thông minh là khi nào?

Cơ hội đầu tiên để trở nên thông minh: 0-3 tuổi

Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng trọng lượng não của trẻ sơ sinh chỉ bằng 25% so với người lớn, ở độ tuổi 0-3 trọng lượng não sẽ tăng lên 85% so với người lớn. Các tế bào thần kinh trong não kết nối với tốc độ 700-1000 mỗi giây, có thể gọi là “tốc độ bay”. Các tế bào thần kinh kết nối càng nhanh, não bộ của trẻ càng thông minh.

Lúc này, tốc độ kết nối của nơ-ron phụ thuộc vào việc não bộ của trẻ nhận được bao nhiêu kích thích từ bên ngoài . Đây là cơ hội đầu tiên để một đứa trẻ trở nên thông minh, và việc rèn luyện vào thời điểm này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ.

Cơ hội thứ hai để trở nên thông minh: 3-6 tuổi

Khi trẻ được 3-6 tuổi, tốc độ phát triển não bộ toàn diện có xu hướng ổn định, nhưng tốc độ phát triển não phải của trẻ là nhanh nhất. Các bậc cha mẹ quan tâm đến việc nuôi dạy con theo khoa học đều biết rằng não được chia thành não trái và não phải, não trái và não phải phối hợp và hợp tác với nhau.

Nói cách khác, những đứa trẻ có sự phát triển cân bằng giữa não trái và não phải sẽ thông minh hơn.

Lúc này, não phải đang phát triển nhanh, nhưng nếu chức năng não không phát triển cân đối và không sử dụng chức năng não phải thì trí thông minh của trẻ sẽ trở nên bình thường. Và những cơ sở giáo dục sớm đó là vì sự phát triển cân bằng giữa não trái và não phải của trẻ em.

Ở giai đoạn này, nếu bạn có thể rèn luyện não trái và não phải để phối hợp công việc và phát triển chúng một cách cân bằng, trẻ có thể thông minh hơn.

Cơ hội thứ ba để trở nên thông minh: 8 – 10 tuổi

Đánh giá từ “Bản đồ quy luật tăng trưởng và phát triển của con người trước 20 tuổi” , chúng ta có thể thấy tốc độ phát triển của não bộ đang tăng lên trước 10 tuổi, sau 10 tuổi thì sự phát triển chậm lại hoặc thậm chí là ngừng hoàn toàn.

Không có cách nào để so sánh tốc độ phát triển trước và sau khi 10 tuổi, và chúng ta cũng có thể thấy rằng trẻ khó trở nên thông minh sau khi học THCS. Vì vậy, 8 – 10 tuổi là cơ hội cuối cùng để trẻ trở nên thông minh, đồng thời cũng là giai đoạn quan trọng trong việc trau dồi thói quen học tập và năng lực học tập của trẻ.

Tận dụng thời gian cuối cùng để trẻ trở nên thông minh hơn, trau dồi các khả năng học tập khác nhau sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tập sau này của trẻ.

Khánh Chi (tổng hợp)


Bạn cũng có thể thích